BT Smart Search

Tìm kiếm thông minh

Phòng và điều trị chứng khô, nứt môi cho bé

Một số nguyên nhân của việc khô, nứt môi của trẻ

Nhiều bé mới vài tháng tuổi nhưng luôn trong tình trạng bị khô môi do cơ thể thiếu nước. Bên cạnh đó thời tiết lạnh hay hanh khô đều khiến cả người lớn lẫn trẻ con bị khô, nứt môi. Nứt môi liên quan tới việc ra gió, độ ẩm thấp - đặc biệt trong những tháng lạnh và hanh, ba mẹ lại sử dụng máy điều hòa trong phòng và các bé lớn hơn thường xuyên liếm môi. Khô, nứt môi còn là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể bé (và có thể chính cả người lớn) đang thiếu vitamin B. 

Khi môi nứt nẻ, thậm chí rỉ máu, bé sẽ đau đớn và khó chịu, điều này làm bé giảm bú vì khó bú. Nếu không chăm sóc kỹ, vết nứt sẽ lâu lành và bé có thể bị sụt cân. 

kho moi o tre

Để phòng ngừa và điều trị chứng khô, nứt môi cần lưu ý:

Điều đầu tiên mẹ cần lưu ý là thường xuyên cho bé uống đủ nước. Khi cho bé uống nhớ cẩn thận đừng để nước dính vào môi, nếu môi đang bị rát, sự bay hơi của nước trên môi sẽ làm môi bị rát hơn. Nếu thời tiết quá hanh khô nên có một máy tạo hơi ẩm trong phòng ngủ của bé. 

Với những bé lớn hơn và người lớn, không nên liếm môi để tránh nứt môi trầm trọng hơn và bổ sung vitamin B cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu vitamin B như: rau xanh lá, sữa, gan, trứng, cá, đậu nành, bắp cải, đậu phộng... Hoặc trong trường hợp bé chưa ăn bột hay ăn cháo thì việc bổ sung vitamin B là phải do người mẹ rồi sau đó cho con bú.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chuẩn bị 1 thỏi son làm mềm môi dành riêng cho trẻ nhỏ. Có son giữ độ ẩm, môi bé sẽ không bị bong tróc, khó chịu, bé bú sữa cũng ngon hơn. Nên chọn sản phẩm của những nhãn hiệu uy tín để giữ được an toàn cho môi bé. 

JoomShaper