BT Smart Search

Tìm kiếm thông minh

Nuốt chửng thuốc tẩy giun liệu có còn tác dụng?

Nhiều người phân vân không biết liệu nuốt chửng viên thuốc tẩy giun có thể làm mất tác dụng của thuốc và ảnh hưởng đến cơ thể hay không.

Tôi mới uống thuốc tẩy giun nhưng lại không nhai mà nuốt chửng luôn viên thuốc. Xin bác sĩ tư vấn giúp như vậy có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc và cơ thể không?- Nguyễn Lan Phương (Hà Nam)

nuot thuoc tay giun

Trả lời của BS Vũ Ngọc Liêm:

- Thuốc tẩy giun trên thị trường hiện nay chủ yếu có chứa hai hoạt chất mebendazol và albendazol, trong đó mebendazol dễ sử dụng. Các loại này có nhiều biệt dược (tên thương mại) quen thuộc như: vermox, fugacar, mebendacin, noverm... có tác dụng trị giun kim, giun đũa, giun tóc, giun móc, giun lươn.

Có thể uống thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa hay chiều tối), vào lúc bụng đói hay no. Khi dùng thuốc không phải nhịn ăn hoặc uống kèm thuốc tẩy xổ giống như dùng các thuốc trị giun cổ điển trước đây.

Tuy nhiên, để tránh những tác dụng không mong muốn (mặc dù hiếm gặp) như đau bụng lâm râm, buồn nôn... và để thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất thì nên uống sau bữa ăn tối 2 giờ hoặc vào sáng sớm khi bụng đói.

Khi dùng có thể nuốt, nhai, nghiền, hay uống cùng với thức ăn. Vì vậy, không phải lo lắng về sự mất tác dụng của thuốc cũng như ảnh hưởng của thuốc tới cơ thể.

Theo BS.Vũ Ngọc Liêm

JoomShaper