Lợi Khuẩn (Men Vi Sinh) Giúp Tăng Cường Miễn Dịch

Một cơ thể khỏe mạnh bắt nguồn từ một hệ đường ruột khỏe mạnh, và rất nhiều người có sức đề kháng kém vì hệ tiêu hóa kém. Cùng tìm hiểu thêm về "lợi khuẩn" giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và hơn thế nữa.

Ruột của chúng ta là nhà của hơn 500 loài lợi khuẩn. Những "du khách" này tạo thành một phản ứng sinh học thúc đẩy tiêu hóa, nhờ thế chất dinh dưỡng cung cấp đủ hơn và giúp tạo ra hệ thống miễn dịch tốt hơn.

Lợi khuẩn là các vi sinh vật sống (trong nhiều trường hợp còn gọi là các vi khuẩn) tương tự như các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột của con người. Những "vi khuẩn tốt" được sử dụng để ngăn ngừa và giảm bớt rất nhiều ảnh hưởng khác nhau, đặc biệt là những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Chúng đặc biệt hữu ích trong việc quyết định số lượng vi khuẩn lành mạnh trong hệ tiêu hóa của bạn và điều chỉnh các vấn đề bài tiết.

Một số chất dinh dưỡng quan trọng được tạo ra bởi phản ứng sinh học trên gồm các vitamin B, vitamin K, folate, và một số axit béo chuỗi ngắn. Có đến 10% nhu cầu năng lượng hàng ngày của một người được bắt nguồn từ các sản phẩm phụ của các vi khuẩn tốt trong đường ruột.loi khuan giup tang cuong mien dich

Lợi khuẩn với hệ miễn dịch

Hơn thế nữa, Lợi khuẩn có thể cung cấp nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn. Khi Lợi khuẩn trong cơ thể bạn phong phú, sẽ khó khăn hơn cho vi khuẩn gây bệnh có được một chỗ đứng. Một số Lợi khuẩn còn giữ cho bạn khỏe mạnh bằng cách tạo ra các vi khuẩn ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy lợi khuẩn giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh. "Trong xã hội với vệ sinh rất tốt, chúng ta thấy một sự gia tăng mạnh các bệnh tự miễn và dị ứng", Stefano Guandalini, MD, giáo sư nhi khoa và khoa tiêu hóa tại Đại học Trung tâm y tế Chicago trao đổi với WebMD. "Đó có thể là do hệ miễn dịch không được thử thách đúng mức với các sinh vật gây bệnh.Làm quen với các vi khuẩn thân thiện dưới dạng lợi khuẩn được cho là những cách lành mạnh để thử thách hệ miễn dịch".

Lợi khuẩn giúp giảm ốm vặt

Các nghiên cứu cho thấy lợi khuẩn có thể giúp phòng ngừa, điều trị nhiều bệnh cụ thể, các nhà khoa học vẫn còn đang tiếp tục quan tâm nghiên cứu về nhiều ích lợi khác mà lợi khuẩn có thể mang lại. Năm 2011, các chuyên gia tại Đại học Yale đã xem xét, nghiên cứu và kết luận rằng lợi khuẩn có hiệu quả nhất cho:

• Điều trị tiêu chảy ở trẻ em

• Điều trị viêm loét đại tràng

• Điều trị viêm ruột hoại tử, một loại nhiễm trùng và viêm ruột chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ

• Ngăn ngừa tiêu chảy liên quan kháng sinh và tiêu chảy nhiễm trùng

• Ngăn ngừa viêm ruột, tình trạng viêm của ruột có thể xảy ra sau phẫu thuật đường ruột

• Điều trị và ngăn ngừa bệnh eczema liên quan đến dị ứng sữa bò

• Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Lợi khuẩn cũng có thể hữu ích trong những cách bất ngờ. Một nghiên cứu được công bố năm 2010 cho thấy rằng lợi khuẩn có thể giảm nguy cơ bệnh tật ở trẻ em phổ biến như viêm tai, viêm họng, và cảm lạnh.

Xem thêm: >> Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa

>> Dấu hiệu và biện pháp điều trị bệnh sởi

>> Triệu chứng, biểu hiện và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

JoomShaper