Cha mẹ cần bảo vệ con mùa đỉnh điểm dịch tay chân miệng

Trong một phát biểu gần đây nhất, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, (Bệnh viện Nhi Đồng 1) đã cảnh báo: tháng 10 và 11 là thời điểm bùng phát dịch tay chân miệng ở trẻ.

Tay chân miệng là một căn bệnh dễ lây lan và thường bùng phát thành dịch trên diện rộng. Các bé mắc bệnh thường bị sốt và rất đau miệng dẫn đến bỏ ăn uống, nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

>>  Sốt xuất huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

>> Dấu hiệu và biện pháp điều trị bệnh sởi

>> Triệu chứng, biểu hiện và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Trong một phát biểu gần đây nhất, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, (Bệnh viện Nhi Đồng 1) đã cảnh báo: tháng 10 và 11 là thời điểm bùng phát dịch. Số trẻ nhập viện tăng vọt trong thời gian qua khiến các bệnh viện quá tải. Đây là bệnh lây qua đường tiêu hoá nên các mẹ cần hiểu rõ để phòng tránh và chăm sóc nếu chẳng may trẻ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây nên dịch bệnh tay chân miệng

Tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Virut lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.

tay chan mieng dinh dich

Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

Cần chú ý phát hiện sớm biến chứng viêm màng não và đưa trẻ đến bênh viện trong vòng 6 giờ đầu sau khi xuất hiện các biểu hiện của biến chứng để được cấp cứu kịp thời.

Chẩn đoán xác định bệnh tay chân miệng dựa vào các triệu chứng lâm sàng

- Giai đoạn ủ bệnh tay chân miệng: 3 - 6 ngày.

- Giai đoạn khởi phát: Sau thời gian ủ bệnh 3 - 6 ngày bệnh thường khởi phát với các triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn, ỉa lỏng vài lần trong ngày, trẻ kém linh hoạt.

- Giai đoạn toàn phát: Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ nhanh chóng xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh với biểu hiện phát ban ở các vị trí đặc hiệu và loét miệng. Trường hợp nặng với các biểu hiện biến chứng thần kinh và tim mạch. Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2- 3 mm ở niêm mạc mỏ, lợi, lưỡi. Đồng thời xuất hiện phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm. Khi trẻ sốt cao, nụn nhiều là dấu hiệu nặng, nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạc, hụ hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

- Giai đoạn lui bệnh: Thường sau 7 - 10 ngày trẻ thường hồi phục hoàn toàn, không hoặc ít di chứng.

Phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bố mẹ nên lưu ý những biện pháp sau để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh chân tay miệng của trẻ.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước chảy, vệ sinh đồ chơi, nhà cửa sạch sẽ. Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi tiêu, sau khi mặc, thay tã, hoặc sau khi tiếp xúc với những vết loét, phân, nước tiểu, nước bọt của trẻ bệnh.

tay chan mieng dinh dich2

- Khi bệnh chân tay miệng khởi phát rất dễ nhầm với sốt siêu vi, viêm họng, viêm màng não… Cha mẹ cần lưu ý, phát hiện các lở loét trong miệng, bóng nước ở tay, chân của con để kịp thời chữa trị.

- Khi thấy các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp trở nặng như: sốt liên tục 2 ngày khó hạ, giật mình chới với khi ngủ, nôn ói phải lập tức đưa trẻ nhập viện ngay. Khi tay chân trẻ bị lạnh, sốt run, da nổi bóng thì bệnh đã rất nặng cần đưa ngay đi cấp cứu.

JoomShaper