BT Smart Search

Tìm kiếm thông minh

Biểu hiện, cách phòng và điều trị thủy đậu ở trẻ nhỏ

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền và hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường lành tính, tuy nhiên lại rất dễ gây lo lắng cho các bậc cha mẹ khi trẻ mắc bệnh. Đồng thời, chăm sóc thủy đậu không đúng cách có thể gây nên những vấn đề thẩm mỹ cho trẻ sau này.

>> Những điều cần biết về bệnh tự kỷ ở trẻ em

>> Nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân, mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 - 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ l - 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

phong benh thuy dau o tre nho

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng, các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường.

Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể.

Điều trị thủy đậu tại nhà

Thủy đậu là bệnh hoàn toàn lành tính, có thể điều trị và theo dõi tại nhà. Trẻ thường khỏi không để lại biến chứng nếu được chăm sóc đúng cách.

- Vệ sinh da hàng ngày. Bệnh nhân thủy đậu hoàn toàn không nên kiêng tắm theo quan niệm dân gian. Nên vệ sinh da bé hàng ngày bằng cách lau người bằng nước ấm. Có thể tắm cho bé bằng nước ấm nhưng không nên quá 15 phút. Tắm trong môi trường kín gió và lau khô da sau khi tắm.

- Bôi các nốt thủy đậu bằng dung dịch Xanh metylen sau khi vệ sinh da sạch sẽ hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn.

- Cho bé ăn uống bình thường. Bổ sung thêm hoa quả, ttais cây và thức ăn giàu vitamin để cơ thể trẻ mau bình phục.

Khi nào cần đưa trẻ tới bệnh viện

Thủy đậu là bệnh lành tính. Tuy nhiên, khi trẻ có các dấu hiệu sau đây, nên đưa trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để kiểm tra vì có thể trẻ gặp các biến chứng thủy đậu.

- Sốt cao, sốt kéo dài. Bình thường trẻ thủy đậu thường chỉ sốt nhẹ. Khi trẻ có sốt cao trên 39°C và kéo dài, dùng hạ sốt không thuyên giảm nhiều và kèm theo các biểu hiện nhiễm khuẩn, có mụn mủ, nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế vì trẻ có thể bị viêm da mủ.

- Ho, khó thở tăng dần vì trẻ có thể biến chứng viêm phổi do thủy đậu.

- Đau đầu, co giật, rối loạn ý thức đề phòng viêm não sau thủy đậu.

Phòng ngừa thủy đậu cho trẻ nhỏ

Vaccine chống thuỷ đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

- Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.

- Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

- Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine thủy đậu có tác dụng lâu bền?

Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

JoomShaper