Những thực phẩm cần tránh khi bị vết thương hở

Đối với những vết mổ sau phẫu thuật chúng không chỉ khiến cho bạn đau đớn mà còn có là những nguy cơ gây sẹo lồi và tất nhiên sẽ rất mất thẩm mỹ. Chính vì vậy câu hỏi bị khâu vết thương chúng ta cần kiêng ăn gì khiến cho vết thương mau lành và không bị sẹo nhận được mối quan tâm của nhiều người. Bài viết sau đây sẽ liệt kê ra những thực phẩm mà bạn nên và không nên ăn lúc bạn bị thương để có kết quả tốt nhất nhé!

1. Rau muống

Bị vết thương hở và khâu cần tránh xa rau muống

Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tính mát nhưng khi bị vết thương hở, bạn tuyệt đối không nên ăn rau muống. Rau muống có khả năng làm đầy vết thương một cách nhanh chóng vì vậy mà có thể khiến da dễ bị sẹo lồi. Vì vậy, để tránh sẹo lồi bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này khi vết thương bắt đầu liền.

2. Thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao

Khi bị vết thương hở tốt nhất bạn không nên ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng, dù không có tiền sử dị ứng với những loại thực phẩm này nhưng cũng không nên ăn tránh gây dị ứng làm vết thương bị ngứa ngáy, lâu lành. Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng có thể kể đến như: nhộng tằm, một số loại cá biển, trứng và 1 số loại hạt như hướng dương, hạnh nhân,….những thực phẩm lạ không được dùng thường xuyên.

3. Không nên ăn thịt gà và đồ nếp

Đồ nếp và thịt gà là hai loại thực phẩm có tính nóng, khi bị khâu vết thương ăn hai loại thực phẩm này làm cho vết thương có hiện tượng sưng, mưng mủ. Khi đó vết thương sẽ dễ viêm nhiễm cho vết thương làm cho vết thương lâu lành và để lại sẹo lồi trên da. Bạn nên kiêng ăn những món được chế biến từ hai loại thực phẩm này để tránh để lại sẹo sau này.

4. Không ăn hải sản, đồ tanh

Vết thương mới khâu không nên ăn hải sản và đồ tanh

Không nên ăn hải sản, đồ tanh khi bị vết thương hở

Hải sản được coi là một loại thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng nhất cho cơ thể, tuy nhiên khi bị khâu vết thương loại thực phẩm này lại không tốt chút nào. Vì khi ăn hải sản hoặc đồ tanh sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương. Chính vì vậy khi bị thương không nên ăn hải sản để tránh làm vết thương ngứa ngáy, khó chịu, lâu lành và hình thành sẹo về sau.

5. Kiêng các thực phẩm giàu Protein nếu không muốn bị sẹo lồi

Những loại thực phẩm giàu Protein như bò, thịt chó khiến tình trạng tăng sản xuất colagen không kiểm soát ở vùng vết thương hở trở nên trầm trọng hơn khiến dễ hình thành sẹo lồi.

6. Khâu vết thương nên kiêng thịt bò

Thịt bò – bạn cũng không nên ăn tránh nếu không muốn bị sẹo lồi xấu xí

Hơn nữa thịt bò theo nghiên cứu chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể, nhưng tại sao khi bị khâu vết thương lại kiêng ăn thịt bò? Theo kinh nghiệm của ông cha để lại khi bị khâu vết thương mà ăn thịt bò để lại chỗ bị thương có màu sậm hơn xung quanh hay còn gọi là sẹo thâm. Vì vậy khi bị vết thương hở bạn nên kiêng ăn thịt bò hay những thực phẩm được chế biến từ thịt bò nếu như bạn không muốn mình có một vết sẹo thâm.

JoomShaper